Monday, 04/07/2022 - 00:59|

Học sinh Đỗ Nguyễn Hiền Thảo học sinh lớp 4A - tấm gương học sinh nghèo vượt khó

Ai đã một lần gặp em chắc sẽ có ấn tượng khó quên về cô học trò nhỏ nhắn, giản dị, hoạt bát với gương mặt xinh xắn, đáng yêu. Em là Đỗ Nguyễn Hiền Thảo học sinh lớp 4A trường TH Nguyễn Viết Xuân – Phường Quang Trung – TP Thái Nguyên.

Thảo sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc tổ 8 phường Quang Trung - TP Thái Nguyên. Thảo không có bố, mẹ bị ung thư, kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào công việc đi làm thuê của mẹ.

Sinh ra trong một gia đình nghèo nên bản thân em luôn ý thức được mình phải cố gắng hơn các bạn cùng trang lứa rất nhiều. Đi học về em phụ giúp mẹ làm việc nhà như nấu cơm, rửa bát, quét nhà...

Khó khăn vất vả là thế nhưng em vẫn luôn cố gắng quyết tâm vượt qua để học tập tốt: Em luôn đi học đều, đúng giờ, học bài và làm bài tập đầy đủ, hăng hái phát biểu xây dựng bài, luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của lớp, trường. Có những bài không hiểu em thường hỏi bạn bè hoặc thầy cô. Ở lớp khi các bạn ra chơi thì em lại tranh thủ học bài và làm bài tập về nhà để dành thời gian ở nhà làm việc giúp mẹ. Ở nhà, sau khi làm xong hết mọi việc em ngồi vào bàn học từ 8 giờ tối, có những hôm nhiều bài em học đến 12 giờ, 1 giờ sáng. Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng góc học tập nhỏ của em sáng lên bởi những tờ giấy khen được treo ngay ngắn trên tường, đó là kết quả mà em đã đạt được trong 4 năm học tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện, giấy khen cháu ngoan Bác Hồ … Không những thế, em còn là một học sinh năng động, sôi nổi trong mọi hoạt động và phong trào của lớp, trường. Em luôn nhiệt tình tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ở lĩnh vực nào em cũng có đóng góp và những thành tích nổi bật.

Để có được kết quả đó không thể không kể đến công lao to lớn của các thầy cô giáo đã luôn động viên, quan tâm và giúp đỡ em những lúc em gặp khó khăn. Hằng năm, Chi hội khuyến học của trường đã phối hợp với Công đoàn, Liên Đội, Chi Đoàn thanh niên … tổ chức quyên góp, ủng hộ học sinh nghèo vượt khó vào dịp Tết Nguyên Đán trong chương trình “Hũ gạo tình thương - Tiếp sức em đến trường”, “Tết vì người nghèo” trong đó có Thảo, hoặc phong trào “Lá lành đùm lá rách” quyên góp, ủng hộ quần áo dành cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập. Vào đầu năm học, thư viện nhà trường cho học sinh mượn sách để phục vụ cho việc học tập, điều đó rất có ý nghĩa đối với Thảo vì em sẽ bớt được một khoản tiền mua sách. Ngoài ra, đầu và cuối năm học nhà trường tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các em vượt khó học tốt trong đó có Thảo. Tất cả những điều đó giúp cho em có động lực học tập tốt hơn, san sẻ bớt những khó khăn của em. Và chính những điều đó có ý nghĩa thật to lớn đối với em, giúp em tin tưởng rằng phía sau mình luôn có một sự tiếp sức vững chắc và đồng hành cùng em tới trường, thắp lên trong em một niềm tin vào tương lai tươi sáng.

Là một học sinh học tốt nhưng Đỗ Nguyễn Hiền Thảo luôn sống giản dị, vui vẻ, hoà nhã và nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp. Bởi thế mà đối với các bạn trong lớp em luôn là một người bạn tốt và đáng khâm phục. Đồng thời các bạn cũng bày tỏ niềm vui khi được học cùng và được làm bạn với em.

Nói về Thảo, cô giáo chủ nhiệm cùng các thầy cô đã và đang giảng dạy ở trường đều nhận xét: Em là một học sinh rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành, trên lớp em học tốt và là trò ngoan của thầy cô, về nhà em cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tốt.

Trao đổi với em, với đức tính thật thà khiêm tốn, em cho biết: “Em luôn biết ơn và ghi nhớ công lao của các thầy cô, luôn tự hào về truyền thống nhà trường. Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, trước hết bản thân em phải tự quyết tâm vươn lên để vượt qua những khó khăn, biết chấp nhận hoàn cảnh nhưng không lùi bước trước hoàn cảnh, em luôn lễ phép với thầy cô và người lớn, luôn sống gần gũi và hòa nhã với bạn bè. Nhưng điều quan trọng nhất là phải luôn trau dồi kiến thức, luôn giữ cho mình sự quyết tâm cao, đặc biệt trong gian khó cần phải biết nuôi dưỡng những ước mơ và khi đó tự mình sẽ vượt qua tất cả để có kết quả học tập tốt”.

Con đường học vấn phía trước đang rộng  mở và đầy hứa hẹn, Thảo cũng chia sẻ ước mơ của mình: em muốn học thật giỏi để sau này sẽ trở thành cô giáo. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sớm hiện thực hoá ước mơ của mình.

Đỗ Nguyễn Hiền Thảo thực sự là một tấm gương điển hình trong phong trào vượt khó học tốt để cho các bạn học sinh học tập và noi theo. Thảo luôn là niềm tự hào của nhà trường, gia đình, thầy cô và bạn bè. Em đã cùng với các thế hệ học sinh viết tiếp những trang sổ truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Cuối cùng, rất mong các nhà hảo tâm, các tổ chức, các cơ quan đoàn thể, các Hội tiếp tục tạo điều kiện quan tâm giúp đỡ em cả về vật chất lẫn tinh thần trong năm học 2021 - 2022 và những năm học tiếp theo để em vượt qua được những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, trong học tập để em đạt được ước mơ, nguyện vọng nhỏ bé của mình./.

Một số hình ảnh:

Em Đỗ Nguyễn Hiền Thảo tham gia đội đồng diễn tại Đại hội thể dục thể thao phường Quang Trung
Em Đỗ Nguyễn Hiền Thảo (ngoài cùng,bên phải) cùng cô giáo chủ nhiệm trong Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt nam 20/11

Tác giả: Cao Thị Thu Hường

Năm 2022 : 15.141