Saturday, 06/03/2021 - 09:23|

Cô giáo Lê Thị Kim Chi - Tấm gương nhà giáo tiêu biểu tại ngôi trường TH Nguyễn Viết Xuân.

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị, nhưng những việc làm lại không bình dị, đó là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo..

Vâng, có một người như vậy, cô đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.

Người tôi muốn nói đến là cô Lê Kim Chi, nguyên Tổ trưởng chuyên môn Tổ 1- trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân Thành phố Thái Nguyên. Cô Lê Kim Chi, sinh ngày 3 tháng 2 năm 1972, hiện ở tại Tổ 15- Phường Quang Trung- Thành Phố Thái Nguyên.

Từ khi ra trường, cô Chi có thâm niên công tác ở huyện Đại Từ nhiều năm và tham gia rất nhiều các cuộc thi Giáo viên giỏi của cấp huyện cũng như cấp tỉnh. Điển hình là năm học 2003-2004 Cô Chi đã đạt giáo viên cấp tỉnh. Đến năm 2008, cô Chi đã chuyển công tác về trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân - Thành Phố Thái Nguyên.

Bản thân tôi, là giáo viên môn âm nhạc và được sinh hoạt cùng tổ chuyên môn với cô Chi. Tôi nhận thấy cô là một giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt là luôn rất tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, biết quan tâm tới các thành viên trong tổ nói riêng và các thành viên trong nhà trường nói chung. Cô luôn vui vẻ, hòa đồng cùng đồng nghiệp trao đổi chuyên môn, đầu tư giáo án, tham gia các công việc xã hội, làm công tác chủ nhiệm, mọi công việc cô đều hoàn thành xuất sắc.

Hiện tại, mặc dù hoàn cảnh gia đình cô Chi chỉ có hai mẹ con nhưng cô vẫn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi công việc. Trong cô, lòng say mê nghề nghiệp, tình thương yêu đối với học sinh, đồng nghiệp và tinh thần trách nhiệm luôn tỏa sáng.

Trong quá trình công tác tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, Cô đã nhiều lần đạt giải cao trong các kì thi giáo viên dạy giỏi cấp trường,cấp thành và Tỉnh.

- Đạt danh hiệu:  “ Giỏi việc nước đảm việc nhà” Năm 2006-2010

- Đạt giải Nhì trong kì thi giáo viên “Trình bày bảng và viết chữ đẹp” năm 201 3- 2014.

- Đạt giải nhất: “Hội thi giáo viên tự làm đồ dùng, thiết bị dạy học cấp tiểu học năm 2014-2015”.

Nổi bật nhất là thành tích bồi dưỡng học sinh viết chữ đẹp cho học sinh nhà trường. Là người phụ trách đội tuyển học sinh viết chữ đẹp, cô Chi đã truyền đến học sinh niềm đam mê khám phá, phát huy tính sáng tạo trong việc luyện chữ đẹp.

Không những giỏi về chuyên môn, cô Chi còn là một điển hình tích cực trong mọi hoạt động phong trào của nhà trường. Đặc biệt, cô luôn quan tâm đến việc xây các phong trào thi đua cũng như các cuộc thi ngoài giờ lên lớp.

Cô Chi là “cây đa, cây đề” trong đội ngũ giáo viên cốt cán của khối 1. Điều đáng quý là dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy chỉ bảo dìu dắt lớp đàn em. Cô quan tâm việc dự giờ các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ.

Với mong muốn truyền lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, soạn các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi để các đồng nghiệp có thể tham khảo. Dù không còn trẻ nhưng tinh thần ham học hỏi của cô rất đáng nể. Cô luôn ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Cô Chi còn là người luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.

Ngoài cương vị tổ trưởng chuyên môn, cô còn là Đảng viên gương mẫu, trong công tác Đảng, cô vẫn luôn tận tâm, nhiệt tình, bồi dưỡng, dìu dắt thế hệ trẻ vào hàng ngũ của Đảng. Cô luôn là người tích cực, gương mẫu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Được làm việc cùng cô Chi, tôi đã học hỏi ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp, đặc biệt là bản lĩnh làm việc. Cô Linh đã có sự lan tỏa rất lớn đối với tôi và đồng nghiệp. Đó là sự lan tỏa tích cực và giúp chúng tôi đem lại hiệu quả cao trong công việc. Ở gia đình, cô là người mẹ, người vợ chu toàn với gia đình và chồng con, không những thế cô còn là người phụ nữ đảm đang  trong nội trợ…

Những gì tôi viết trên đây còn quá khiêm tốn đối với cô Chi. Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Lê Kim Chi thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo./.

Tác giả: Trần Thị Hiên

Năm 2021 : 8.366