Monday, 04/07/2022 - 00:04|

Cô giáo Lê Thị An - Giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết, trách nhiệm và sáng tạo

Trong lời ca của bài hát “ Khúc hát người giáo viên” nhạc sĩ Bùi Anh Tú đã viết “Đẹp biết bao người giáo viên nhân dân, những kĩ sư tâm hồn ươm mầm xanh ước mơ. Bao nụ hoa hé nở, ngày mai đang ngóng chờ, vì đàn em cùng nhau ta góp công...”. Đúng như lời bài hát “vì đàn em, vì những học sinh thân yêu”  mà cuộc sống quanh ta luôn có những thầy cô giáo rất bình dị, hết lòng vì thế hệ tương lai của đất nước. Một cô giáo mà tôi đặc biệt ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình, trách nhiệm và tấm lòng nhân ái là cô giáo Lê Thị An – Bí thư Chi đoàn – Giáo viên tổ 4,5 trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân.

Cô giáo Lê Thị An sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học tại xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy, tỉnhThái Bình. Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo từ hồi bé và mơ ước ấy đã trở thành hiện thực khi cô thi đậu vào khoa Giáo dục Tiểu học của trường Đại học Sư Phạm Thái Nguyên. Tốt nghiệp tháng 6 năm 2014 với tấm bằng Giỏi, tháng 9 năm 2014 cô được phân công về công tác tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Công tác trong ngành giáo dục mới được 7 năm nhưng cô Lê Thị An đã được biết đến với các cương vị là giáo viên chủ nhiệm, Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban chấp hành công đoàn nhà trường. Ở cương vị nào cô cũng luôn tìm tòi, sáng tạo và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cô giáo Lê Thị An đạt giải Nhất cuộc thi Kể chuyện - Đọc diễn cảm cấp Tiểu học TP Thái Nguyên

Trong giáo dục trẻ, cô An rất tâm huyết với câu nói của Can Jung: “Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”. Vì vậy, với vai trò là cô giáo, cô luôn luôn học hỏi ở đồng nghiệp qua những tiết dự giờ, tiết dạy chuyên đề để tìm những phương pháp truyền đạt mới dễ tiếp thu, giúp học sinh hiểu bài, say mê học tập. Cô cũng luôn tự học hỏi, nâng cao trình độ môn nghiệp vụ để việc dạy học đạt hiệu quả cao hơn, áp dụng công nghệ thông tin vào từng bài giảng để thu hút học trò. Cô luôn tâm huyết với từng bài soạn, nhiệt tình tận tâm với từng bài dạy để làm sao cho học sinh hiểu bài, nắm bài tốt nhất. Chính vì vậy, những lớp do cô chủ nhiệm luôn là lớp dẫn đầu về thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua như “Em làm kế hoạch nhỏ”, “Hũ gạo tình thương”,.. Nhiều em học sinh đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” “Thiếu nhi làm theo lời Bác, thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy”…bằng những việc làm cụ thể như: biết quý trọng ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo, biết tiết kiệm, chăm chỉ lao động, tích cực vươn lên trong học tập, thi đua giành nhiều hoa điểm tốt… Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kĩ năng, cô tận dụng những thời gian rảnh rỗi để kèm cặp, động viên, khích lệ các em tiến bộ, vượt khó vươn lên.

Cô giáo Lê Thị An cùng học trò trong một hoạt động ngoại khóa của lớp chủ nhiệm

Với cương vị là Bí thư Chi Đoàn trường, cô luôn là người tích cực, gương mẫu, tiên phong với phương châm Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên’’, cùng các đoàn viên xây dựng nhà trường thành một tập thể chi đoàn đoàn kết, trí tuệ, yêu thương.

Không chỉ giỏi việc trường, cô An còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Dù công việc trường lớp bận rộn nhưng cô vẫn luôn giành thời gian chăm sóc cho gia đình, cha mẹ, chồng con rất chu đáo.

Bằng tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy và tâm huyết với công việc, sự cống hiến hết mình, phấn đấu không ngừng, cô An đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào: năm học 2014-2015 đạt giải Nhất hội thi “Kể chuyện – Đọc diễn cảm” cấp Tiểu học thành phố Thái Nguyên; 5 năm liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 6 năm đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, năm học 2020-2021 đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố và Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Cô giáo Lê Thị An (đứng thứ hai từ trái sang) cùng đồng nghiệp trong Hội thi Giáo viên giỏi cấp thành phố Thái Nguyên năm học 2020-2021

Những thành công mà cô đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của người thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục của TP Thái Nguyên nói chung. Cô là một trong những tấm gương sáng cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo.

Tác giả: Trịnh Thị Hoa

Năm 2022 : 15.140