Saturday, 06/03/2021 - 08:25|

Liên đội trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân đến thăm, tri ân gia đình Liệt sĩ Vũ Xuân nhân dịp kỉ niệm Ngày truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỉ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội quốc phòng toàn dân, chiều ngày 21/12, Đại diện Ban giám hiệu, Chi đoàn và Liên đội trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân đã đến thắp hương, thăm hỏi, tri ân gia đình Liệt sĩ Vũ Xuân. Đây là hoạt động thường niên của Liên đội, bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới Liệt sĩ Vũ Xuân nói riêng và thế hệ cha anh -  những người đã hi sinh vì cuộc sống hôm nay nói chung.

Sau khi thắp nén hương thơm thành kính trước anh linh người Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã anh dũng hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ Quốc, các thầy cô giáo và các em học sinh cùng quây quần trong không gian ấm cùng của căn phòng trưng bày những hiện vật và những cuốn Nhật kí để đời của Liệt sĩ Vũ Xuân. Chúng tôi được nghe bà Hoàng Thời - đại diện gia đình kể về tuổi thơ vất vả, gian lao nhưng cần cù, siêng năng, ham học hỏi và quá trình chiến đấu, hy sinh anh dũng, mãi mãi ở tuổi 28 của Liệt sĩ Vũ Xuân, nghe giới thiệu về cuốn Nhật kí được tái bản lần thứ 2 năm 2020. Lòng kiên trung, dũng cảm của Anh cùng với những trang nhật kí với những lời dặn dò thấm thía mãi là khúc tráng ca tươi đẹp nhất để con cháu đời sau khắc cốt, ghi tâm, kính trọng, học tập và noi theo.

“Tôi chỉ muốn một câu nói được vang lên bên tai thế hệ sau là: Đừng làm hoen ố máu của những người đi trước. Hỡi những người còn lại, hỡi những lớp người đi sau, hãy sống như thế nào đây cho xứng đáng với những con người đã ngã xuống, đã khuất vì nghĩa cả vì những người còn sống.”(Trích Nhật kí Vũ Xuân) Tâm nguyện, những lời nhắn nhủ của Anh vẫn vang vang đâu đây. Để xứng đáng với sự hi sinh cao cả của Anh, các thầy cô giáo và các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân nguyện nỗ lực phấn đấu, học tập để tiếp nối truyền thống vẻ vang của dân tộc, góp phần xây dựng một đất nước giàu đẹp, văn minh.

Tác giả: Lê An

Năm 2021 : 8.365