Monday, 01/03/2021 - 10:26|

Học sinh khối 4, 5 - Trường TH Nguyễn Viết Xuân dâng hương, tham quan Khu di tích Thanh niên xung phong Đại đội 915 - Gia Sàng

Hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020); Nhằm giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, niềm tự hào dân tộc, lòng tôn kính với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc cho các em học sinh, chiều ngày 18-12, cán bộ, giáo viên và các em học sinh khối 4, 5 - Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân đã đến dâng hương tưởng nhớ các TNXP Đại đội 915 tại Nhà tưởng niệm các TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên).

Tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ mở cuộc tập kích chiến lược bằng không quân vào Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên. Pháo đài bay B52 đã rải thảm hàng trăm tấn bom hủy diệt xuống khu Gang Thép và nhiều khu dân cư ở thị xã Thái Nguyên. Trút căm thù lên nòng súng, quân dân Thái Nguyên đã đánh trả mãnh liệt, quật ngã hai pháo đài bay B52 của giặc Mỹ. Trong bom rơi, đạn nổ, các TNXP tuổi 18, đôi mươi vẫn bám trụ kiên cường, bốc dỡ, giải tỏa hàng vạn tấn lương thực, quân trang ở trọng điểm ga Lưu Xá. Và đúng vào đêm Noel 24/12/1972, bom đạn Mỹ đã trút xuống, cướp đi tuổi xuân, khát vọng của 60 chiến sỹ TNXP – 60 người con ưu tú, 60 trái tim tràn đầy niềm tin, nhiệt huyết tuổi xanh. Máu, xương và khí phách của các chị, các anh đã hòa vào lòng đất mẹ, kết thành tượng đài chiến thắng. Sự hy sinh đó đã trở thành tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bản anh hùng ca bất tử trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, với niềm tri ân sâu sắc, các thầy cô giáo và các em học sinh đã đặt vòng hoa, dâng hương và dành một phút tưởng niệm công lao to lớn của 60 cán bộ, đội viên TNXP Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Sau lễ dâng hương, các thầy cô giáo và các em học sinh được nghe những câu chuyện và xem những thước phim lịch sử về ký ức 12 ngày đêm B52 tháng chạp năm 1972, về trận oanh tạc giáng sinh đã cướp đi mạng sống của 60 TNXP quả cảmthăm quan Không gian trưng bày tài liệu, hiện vật TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Nhiều câu chuyện các em học sinh đã từng được nghe thầy cô truyền đạt, nhưng hôm nay các em được trực tiếp quan sát, cảm nhận những giây phút lịch sử bi tráng, hào hùng ấy thật chân thực và xúc động biết bao!

Những bài học các em được nghe, cảm nhận và khắc sâu ngày hôm nay là hành trang tương lai cho mỗi em học sinh trên hành trình tri thức. Trong hành trang của mỗi học sinh Trường Tiểu học mang tên người anh hùng Nguyễn Viết Xuân đong đầy niềm tự hào về một Thái Nguyên anh hùng, bất khuất. Niềm tự hào ấy sẽ được những mầm non tương lai của đất nước trân trọng, nguyện cố gắng phấn đấu học tập để cùng thế hệ hôm nay viết tiếp khúc tráng ca 915 anh hùng./.

Một số hình ảnh:

Năm 2021 : 7.341