Monday, 04/07/2022 - 00:54|

CÔ LÊ THỊ KIM CHI – NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU CỦA THỜI ĐẠI 4.0

Theo William AWarrd “Người thầy vĩ đại là người thầy biết truyền cảm hứng”.  Một người giáo viên giỏi không nhất thiết phải là người làm nên những điều to lớn, vĩ đại mà trước hết, phải là người có khả năng truyền cảm hứng, lôi cuốn các em học sinh vào niềm say mê học tập. Cô giáo Lê Thị Kim Chi – giáo viên trường TH Nguyễn Viết Xuân là một người giáo viên như thế, người đã truyền cảm hứng tới cho nhiều thế hệ học sinh và cả đồng nghiệp trẻ của mình.

Như một cái duyên, bao nhiêu năm đứng trên bục giảng là bấy nhiêu năm cô giáo Chi gắn bó với khối lớp một. Ở khối học này các em học sinh mới bắt đầu làm quen với từng nét chữ, từng phép tính. Tính cách của các em cũng còn rất ngây thơ, độ tiếp thu, nhận thức cũng hoàn toàn khác nhau.v.v. Công tác chủ nhiệm lớp 1 rất vất vả, đòi hỏi người giáo viên phải tận tụy, nhiệt tình trong chuyên môn, nhẹ nhàng dạy bảo các em như một người mẹ hiền, chăm từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến các hoạt động học tập hàng ngày ở trường, ở lớp. Công việc tuy vất vả là thế, nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân.

Với nền tảng kiến thức sẵn có, cô tiếp thu rất nhanh những phương pháp dạy học hiện đại. Năm học 2020 – 2021, chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai tại trường TH Nguyễn Viết Xuân, cô Chi là người đi đầu trong việc khai thác dữ liệu từ sách điện tử. Ở mỗi tiết dạy của cô, các đồng nghiệp luôn học hỏi được nhiều điều hay và mới mẻ. Cô luôn soạn bài một cách cẩn thận, lồng ghép khéo léo các nội dung kiến thức với những hình ảnh, đoạn phim, trò chơi sinh động, hấp dẫn… Nhờ vận dụng phương pháp, hình thức học tập mới lạ, “Học mà chơi – chơi mà học” khiến cho những cô cậu học trò từ lớp mầm non lên không bị bỡ ngỡ, mỗi tiết học trôi qua nhẹ nhàng, thoải mái, học sinh vô cùng hào hứng thích thú mà lại nắm được kiến thức một cách hệ thống, hiệu quả.

Bên cạnh đó, cô Chi rất chú ý đến việc rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy logic qua kĩ thuật lược đồ tư duy. Những câu chuyện của tiết Kể chuyện trở nên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu qua lược đồ tư duy các em tự chuẩn bị và trình bày.

Không chỉ quan tâm đến việc phát triển năng lực, cô giáo Lê Thị Kim Chi còn coi trọng rèn giũa phẩm chất đạo đức cho học sinh thông qua những hoạt động trải nghiệm, những việc làm hàng ngày trên lớp và ở nhà. Các con được tự làm bưu thiếp tặng mẹ nhân ngày 8/3, các con biết giúp cha mẹ việc nhà,… và hơn hết, đó là biết sẻ chia và yêu thương.

Cô thường xuyên khuyến khích các cô cậu học trò nhỏ của mình đọc sách. Với quan niệm “Những cuốn sách giống như ô cửa sổ để tâm hồn ta hướng ra thế giới bên ngoài”, cô đã cố gắng tìm tòi các phương pháp hay để xây dựng những chuyên đề về văn hóa đọc, giúp học sinh đọc sách một cách hiệu quả đồng thời khơi gợi ở các em niềm say mê, yêu thích với việc đọc. Những cô cậu học trò mới ngày đầu đến trường ê a từng chữ, nhờ việc yêu thích đọc sách mà học đọc rất nhanh, khả năng cảm thụ và vốn từ được tăng lên rất nhiều.

Là một người giáo viên, cô Chi luôn tâm niệm, mình phải dành những điều tốt đẹp nhất cho học sinh. Không chỉ mang đến cho các em kiến thức, hàng ngày, cô còn dành thời gian tâm sự, hỏi han, trò chuyện với đám trò nhỏ. Các em không chỉ kính trọng, yêu quý, ngưỡng mộ cô mà còn coi cô như một người mẹ trong gia đình, có thể chia sẻ những khó khăn, vui buồn trong cuộc sống. Vì yêu thương, thấu hiểu học sinh như thế nên cô cũng rất sáng tạo trong các buổi họp cha mẹ học sinh. Cô tổ chức cho cha mẹ thảo luận, trình bày ý kiến, chơi trò chơi. Vì vậycuộc gặp gỡ cha mẹ học sinh của lớp cô luôn ấn tượng, hiệu quả và đong đầy cảm xúc.

Qua những bài học và những hoạt động ngoại khóa bổ ích, sinh động, cô đã truyền cho học sinh niềm đam mê học tập, niềm tin vào bản thân. Vì vậy, học trò lớp cô Chi cũng tự tin, năng động giống như cô giáo của các em vậy.

Cô giáo Lê Thị Kim Chi cùng các em giáo sinh và các em học sinh.

Là một giáo viên trẻ được nhà trường phân công  tổ công tác cùng tổ 1 với cô Chi trong năm học này, tôi lại càng có dịp được gần gũi, học hỏi và hiểu thêm về cô. Với tôi, cô không chỉ là tổ trưởng chuyên môn mà còn là người chị, người cô hết mực tâm huyết muốn dìu dắt thế hệ giáo viên trẻ.

Cô giáo Lê Thị Kim Chi xứng đáng là một trong những nhà giáo tiêu biểu của thời đại 4.0 hiện nay. Cô là tấm gương đầy lòng nhiệt huyết, tận tâm và sáng tạo.  Những điểm mới trong phương pháp giáo dục của cô được lan toả trong đồng nghiệp, được các bậc cha mẹ học sinh và học sinh tin tưởng, yêu thương… Tất cả sẽ là nhịp cầu yêu thương nâng các em học sinh từng bước trưởng thành, vững tin hướng về một tương lai tốt đẹp.

Tác giả: Bùi Hoa
Nguồn:thnguyenvietxuan.thainguyen.edu.vn Copy link