Saturday, 06/03/2021 - 08:52|

Trường TH Nguyễn Viết Xuân - 30 năm xây dựng và phát triển

Cách đây 30 năm, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (tiền thân là Trường Phổ thông Cơ sở Nguyễn Viết Xuân) được thành lập. 4 năm sau đó, ngôi trường này được tách ra và chính thức mang tên Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 28 cán bộ, giáo viên, 14 lớp học (là toàn bộ dãy nhà cấp 4 do Xí nghiệp cơ khí 59 chuyển giao), với 374 học sinh.

Những ngày đầu mới thành lập, điều kiện giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh rất khó khăn, thiếu nhà lớp học, không có phòng làm việc, nhà chức năng, thiếu cả giáo viên…  Cũng bởi thế, học sinh vẫn phải học 2 ca/ngày. Tuy nhiên, được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền và ngành Giáo dục, sự đoàn kết nhất trí cao của tập thể cán bộ, giáo viên tập thể nhà trường đã từng bước vượt qua khó khăn, huy động mọi nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất ngày càng  hoàn thiện. Trong năm học 2018-2019, Trường đã có 4 dãy nhà cao tầng kiên cố với 32 phòng học, đủ các phòng làm việc, phòng phục vụ và các phòng chức năng theo đúng quy định, đáp ứng đủ nhu cầu giảng dạy và học tập của 60 giáo viên và trên 1.366 học sinh.

Cùng với việc hoàn thiện cơ sở vật chất, nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Luôn xác định kết quả thành tích đạt được của học sinh cũng là sự  nỗ lực không ngừng nâng cao chuyên môn của đội ngũ giáo viên, nhà trường chú trọng tới công tác đổi mới phương pháp dạy học, khai thác triệt để đồ dùng thiết bị dạy học hiện có, mỗi thầy cô giáo cũng là một tấm gương để học sinh noi theo. Hằng năm, trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên được đi học tập nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức thăm lớp, dự giờ và tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp… Nhờ đó, đến nay, trong tổng số 60 cán bộ,  giáo viên của nhà trường, thì có 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo, trong đó có 97% giáo viên có trình độ đạt trên chuẩn, 05 người có trình độ Thạc sỹ giáo dục tiểu học. Tính đến năm học 2017-2018, Nhà trường có 14 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 28 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Điều đáng nói là, giáo viên Nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có ý thức tu dưỡng và rèn luyện về phẩm chất đạo đức, có tâm với nghề nghiệp…

Dưới sự dìu dắt của những giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người, cùng với sự nỗ lực vươn lên của học sinh, chất lượng giáo dục của Nhà trường không ngường được nâng lên. Theo đó, năm học 2017-2018, Nhà trường có 1040 học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 359 học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ, 77 học sinh hoàn thành nhiệm vụ.

Trên cơ sở chú trọng tới giáo dục đại trà, công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi. Chính vì vậy, thành tích của nhà trường ngày một được nâng cao, nhiều em học sinh tham gia và đạt kết quả trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp thành phố. Cụ thể, 5 năm học gần đây 89 lượt học sinh đạt giải quốc gia; 689 lượt học sinh đạt giải cấp tỉnh; 1201 lượt học sinh đạt giải cấp thành phố.

Với mục tiêu phát triển học sinh một cách toàn diện, việc đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… cũng được Nhà trường quan tâm. Hằng năm, Nhà trường đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ nhân ngày phụ nữ Việt Nam (20-10), Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12)… Đồng thời, tích cực tham gia và đoạt giải cao tại các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, thể thao do thành phố, tỉnh tổ chức. Ngoài ra, hằng năm, Nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho các em.

Từ những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người, trong những năm qua, Trường liên tục đạt tập thể Lao động xuất sắc, được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 5 lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; cùng nhiều bằng khen của UBND tỉnh; Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Năm 2011, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Năm 2014, Trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 và đón bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia lần thứ 2. Đặc biệt, nhân dịp này, Nhà trường vinh dự được Cờ thi đua xuất sắc của ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.

Với cơ ngơi trường, lớp học khang trang, hiện đại, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân đã và đang trở thành một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của phụ huynh và học sinh trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Phát huy những thành tích đã đạt được, các thế hệ nhà giáo và học sinh trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân ngày hôm nay sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hết mình, nối dài những thành tích vẻ vang của Nhà trường, chung tay góp sức vào sự nghiệp đổi mới và phát triển giáo dục của tỉnh Thái Nguyên.

Năm 2021 : 8.365